การปลูกหอม-กระเทียม อย่างมืออาชีพ

ต้นหอม กระเทียม พืชเศรษฐกิจและ สมุนไพรที่ทุกบ้านต้องมีคิดไว้ในครัว เนื่องจาก หัวหอมกระเทียมเป็นวัตถุดิบ ต้นหอม กระเทียม พืชเศรษฐกิจและ สมุนไพรที่ทุกบ้านต้องมีคิดไว้ในครัว เนื่องจาก หัวหอมกระเทียมเป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหารหลายชนิด จึงส่งผลให้หอมและกระเทียมเป็นพืชปลูกที่สร้างรายได้เป็นอย่างดีกับเกษตรกรที่ปลูกหอมและกระเทียม วารสารเล่มนี้ Mr.reddog จึงมาแนะนำวิธีการปลูกและดูแลหอม กระเทียม กันนะครับ


  การเตรียมแปลงปลูกเป็นสิ่งที่เกษตรกร การเตรียมแปลงปลูกเป็นสิ่งที่เกษตรกรควรเอาใจใส่เป็นอย่างมาก นอกจากการไถพรวนให้มีความร่วนซุยที่เหมาะสมแล้ว การใช้ยาคุมวัชพืชก่อนงอกที่มีคุณภาพสูงอย่าง ดาราโซคลอร์ (สารอะซีโทคลอร์) อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์คุณภาพภายใต้ชื่อ หมาแดง ซึ่งมีความประสิทธิภาพในการควบคุมวัชพืชได้หลายชนิด เช่น ผักโขม ผักเบี้ยหิน หญ้านกสีชมพู หญ้าตีนกา หญ้าข้าวนกและยังสามารถพ่นทับฟางข้าวได้ทันทีหลังปลูก เพื่อการเจริญที่ดีของต้นหอมและต้นกระเทียม

หลังจากปักหัวพันธุ์ของหอมและกระเทียม 15 - 20 วัน ต้นกล้าหอม กระเทียมจะมีความสูง หลังจากปักหัวพันธุ์ของหอมและกระเทียม 15 - 20 วัน ต้นกล้าหอม กระเทียมจะมีความสูงประมาณ 10 - 15 เซนติเมตร มีใบ 2 - 3 ใบ ในระยะนี้ หากพบวัชพืชใบแคบรวมถึงลูกข้าวงอกขึ้นมาในแปลง แนะนำให้พ่น เรดโรดอฟ ในอัตรา 60 มิลลิลิตรผสมน้ำ 20 ลิตร นอกจากการกำจัดวัชพืชแล้ว ต้นหอม กระเทียมในระยะนี้ ค่อนข้างอ่อนแอ อาจมีเชื้อแบคทีเรียที่ปนเปื้อนอยู่ทั้งในอากาศและดิน MR.Reddog ขอแนะนำ ไทแบค ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ช่วยป้องกันการเข้าทำลายของเชื้อแบคทีเรีย และยังมีส่วนผสมของธาตุสังกะสี ที่มีผลที่ดีต่อระบบรากและความแข็งแรงของลำต้น และในระยะนี้เกษตรกรควรใส่ปุ๋ย เช่น ปุ๋ยเกร็ดหรือ ปุ๋ยเม็ดทั่วไป

การปลูกหอม กระเทียม มีโรคที่สำคัญหลายโรค ทั้งที่เกิดจากเชื้อรา และเชื้อแบคทีเรีย ปนเปื้อนอยู่ในอากาศหรือใน การปลูกหอม กระเทียม มีโรคที่สำคัญหลายโรค ทั้งที่เกิดจากเชื้อรา และเชื้อแบคทีเรีย ป่นเปื้อนอยู่ในอากาศหรือในดินปลูก เมื่อพบว่าต้นหอม กระเทียมมีการเข้าทำลายของเชื้อราหรือแบคทีเรีย แนะนำให้ใช้ ไทแบค ซึ่งสามารถใช้ผสมพ่นพร้อมกันกับ ดารามูเร่ ในอัตรา 50 มิลลิลิตร 30 มิลลิลิตร ผสมน้ำ 20 ลิตร พ่นในพื้นที่ 1 - 2 งาน พ่นทุก 7 - 10 วัน ติดต่อกัน 3 - 5 ครั้ง จะช่วยลดการเกิดโรคได้เป็นอย่างดี และยังช่วยให้ต้นหอม กระเทียม มีความแข็งแรงและให้ผลผลิตได้เป็นอย่างดี ในกรณีที่ระหว่างปลูกมีฝนตกต่อเนื่อง อาจมีการเพิ่มอัตราการใช้สาร และความถี่ในการพ่นได้ตามความต้องการ

ในระยะที่ ต้นหอม หรือกระเทียม เริ่มจะลงหัว แนะนำให้พ่นปุ๋ยเกร็ด มิลค์กี้-พี สูตร 7-12-34 + Mgo + Zn ซึ่งจะ ในระยะที่ ต้นหอม หรือกระเทียม เริ่มจะลงหัว แนะนำให้พ่นปุ๋ยเกร็ด มิลค์กี้-พี สูตร 7-12-34 + Mgo + Zn ซึ่งจะช่วยให้หัวหอม กระเทียม มีขนาดใหญ่และสมบูรณ์มากขึ้น มิลค์กี้-พี สามารถใช้ผสมกับ ไทแบค และ ดารามูเร่ พ่นพร้อมกันได้เลย เพื่อช่วยให้ต้นหอม กระเทียม เจริญเติบโต แข็งแรง ปลอดโรค และมีผลผลิตที่ดี 

  การผลผลิตพืชทุกชนิด มีความจำเป็นต้อง อาศัยความรู้ และความเข้าใจ เพื่อจะได้ใช้ดูแล พืชปลูกอย่างใกล้ชิด   การผลผลิตพืชทุกชนิด มีความจำเป็นต้อง อาศัยความรู้ และความเข้าใจ เพื่อจะได้ใช้ดูแล พืชปลูกอย่างใกล้ชิดMr.Reddog จึงขอแนะนำการใช้สารเคมีให้เหมาะสมและถูกต้องในการปลูกและดูแลต้นหอมและกระเทียม ส่วนเล่มต่อไปจะเป็นเรื่องใด รอติดตามกันได้ นะครับ 


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้